Dùng giấy bạc bọc thực phẩm có độc hại hay không?

Dùng giấy bạc bọc thực phẩm có lợi hay có hại cho sức khỏe? Giấy bạc có công dụng  giữ ẩm và giúp món ăn giữ được hương vị.

Ở nhiệt độ cao, lượng nhôm trong giấy bạc bọc thực phẩm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Lá nhôm hay còn gọi là giấy bạc ngày càng được các bà nội trợ ưa chuộng trong việc đựng và bọc thực phẩm khi nướng.

Loading...

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia nước ngoài cho rằng ở nhiệt độ cao, hóa chất nhôm trong giấy bạc sẽ phơi nhiễm vào thức ăn, từ đó đầu độc trường diễn đối với người sử dụng. Thông tin này khiến nhiều gia đình hoang mang. Vậy giấy bạc có thực sự gây hại hay không?

Theo như nghiên cứu cho biết, cơ thể người không cần một lượng nhôm nào cả.  Nhưng nhôm lại có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm và một phần do con người vô tình đưa vào, như sử dụng hợp chất nhôm làm phụ gia thực phẩm , đánh phèn nhôm để lọc nước… Y học cũng dùng nhôm trong thuốc đau bao tử (antacid).

Giấy bạc bọc thực phẩm độc hại hay không
Giấy bạc bọc thực phẩm độc hại hay không

Do đó việc dùng màng nhôm trong bao phủ thực phẩm cũng chỉ là một trong những nguồn cung cấp nhôm cho cơ thể ngoài ý muốn, như các loại thực phẩm khác.

Ở nhiệt độ càng cao sẽ càng thôi nhôm nhiều hơn, ví dụ dùng giấy bạc để hấp thực phẩm lượng nhôm nhiễm vào thực phẩm sẽ ít hơn khi dùng chúng để nướng. Thực phẩm có tính acid như cà chua, bắp cải, giấm làm thôi nhôm nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm phản ứng hóa học lại càng dễ xảy ra, hình thành chất hỗn hợp nhôm.

Vi lượng nhôm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập vào bên trong cơ thể con người dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến trí não.

Đặc biệt, chúng có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan, tỳ, thận…

Khi thử nhôm trên chuột thì thấy chuột bị nhiễm độc thần kinh , thậm chí ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh của thế hệ con cháu nhà chuột.

Những người chạy thận nhân tạo cũng cho thấy bị nhiễm độc này nếu phơi nhiễm với nhôm nồng độ cao.

Theo một số chuyên gia khác cho biết nhôm ở giấy bạc nếu tích lũy vượt mức còn có khả năng gây ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng, tổn thương não, suy giảm trí nhớ.

Bên cạnh đó, chị em cũng không nên dùng lá nhôm lưu trữ thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, món ăn có dấm… Bởi axit có thể ăn mòn nhôm, khiến thức ăn có vị kim loại, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Để lượng nhôm đi vào cơ thể không vượt mức cho phép chúng ta nên lưu ý khi sử dụng giấy bạc khi bao bọc thức ăn. Khi sử dụng chúng chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng vì lò vi sóng làm chín thực phẩm từ bên trong ra bằng sóng điện từ sẽ phá hoại giấy bạc cực nhanh, ion nhôm sẽ xâm nhập vào thực phẩm nhanh và dễ dàng hơn.

Theo ocduiblog, nên hạn chế dùng chúng để nướng, vì nướng chúng thường ở nhiệt độ cao lượng nhôm sẽ đi vào thực phẩm chúng ta sử dụng.

Không nên dùng chúng để đựng những thực phẩm giàu acid như những loại trái cây có vị chua, những món ăn có dấm vì khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, chính vì thế một lượng nhỏ nhôm có thể thấm vào thức ăn làm món ăn.

Loading...