Review các quy luật cơ bản khi chơi bài

Trò chơi phát triển với các quy luật khác nhau trên các vùng miền có cả chơi bài miền Bắc, miền Nam và miền Trung, ứng dụng trực tuyến, ứng dụng đôi thẻ ,… tuy nhiên vẫn có các quy luật cơ bản chung cần nắm bắt. Bài viết dưới đây sẽ review các quy luật cơ bản khi chơi bài.

“Tiểu sử” về ứng dụng

Trò chơi phổ biến như vậy bắt nguồn từ đâu có tiểu sử như thế nào. Có nghiên cứu cho rằng cộng đồng Hồi giáo Tây Ba Nha bắt đầu những bản in lá bài Tây đầu tiên vào năm 1418 lấy chất liệu giấy với nhiều thiết kế khác nhau.

“Tiểu sử” về ứng dụng

Loading...

Hình 1: “Tiểu sử” về ứng dụng

Tại châu Âu, năm 1400 các ấn phẩm in ấn từ chất liệu giấy bắt đầu đi vào hoạt động, khi đó người ta phát hiện ra những dấu tích đầu tiên của việc in ấn các lá bài. Nhưng có ghi chép thì nói rằng vào những năm 900 thời Đường đã có sử ghi chép về việc công chúa thời bấy giờ chơi bài cùng người nhà. Nhưng bên cạnh đó cũng có người tìm hiểu được việc thiết lập 52 lá bài Tây được bắt nguồn từ thiết kế của các đất nước ở Ai Cập.

Các quy định cơ bản khi chơi bài

Một bộ bài có 52 lá tiêu chuẩn kèm theo 2 lá Joker, có các quân A,2,3,4,5,6,7,8,9,10,J,Q,K với các chất cơ, rô, bích, tép. Lá 2 cơ lớn nhất, lá bé nhất là lá 3 bích.

Các quy định cơ bản khi chơi bài

Hình 2: Các quy định cơ bản khi chơi bài

Các quy định cơ bản khi chơi bài như sau:

– Chia bài phải trộn bài hoặc chẻ bài, chơi theo nhóm 4 người mỗi người 13 lá bài.

–  Bài được chia theo ngược chiều kim đồng hồ, người chia bài nhận lá bài đầu tiên.

– Ghép lá: Mỗi lá bài là một lá đơn độc lập, ghép 2 lá cùng số với nhau ra 1 đôi có thể cùng màu với luật chơi miền Bắc, khác màu với luật chơi miền Nam, 3 lá thì gọi là 3 cây.

– Khi so sánh các nhóm bài với nhau giá trị của các nhóm sẽ được sắp xếp theo các quân bài mạnh nhất trong nhóm.

o Bộ đôi: Trong cách chơi miền Bắc phải cùng màu: ♦5♥5 thắng ♦4♥4. Trong cách chơi miền Nam không cần cùng màu: ♦5♣5 thắng ♦4♥4.

o Bộ ba: Cả miền Bắc và Nam đều như nhau: ♠5♦5♥5 thắng ♠4♦4♥4.

o Sảnh: Trong cách chơi miền Bắc phải cùng chất ♥J♥Q♥K thắng ♥8♥9♥10. Trong cách chơi miền Nam tính cả: ♥J♥Q♠K thắng ♣10♦J♥Q (♠K thắng ♥Q) hoặc ♦5♠6♣7 thắng ♥5♥6♠7 (♣7 thắng ♠7).

– Các cách kết hợp đặc biệt hay còn gọi là hàng như:

  •     Đôi thông: là sự kết hợp từ ba đôi trở lên có số liên tiếp nhau. Kiểu này không áp dụng ở cách chơi miền Bắc.

♦3♥3♦4♥4♦5♥5 

 ♠10♣10♥J♣J♠Q♦Q♦K♥K 

♦9♥9♣10♦10♣J♥J♦Q♥Q♦K♥K♠A♣A

  •         Tứ quý: 4 lá bài cùng số.

o ví dụ: ♠4♣4♦4♥4, ♠A♣A♦A♥A

Với các cặp kết hợp đặc biệt này có thể đánh thắng bằng chiến lược đặc biệt, dùng các lá đấy để chặt. Ví dụ như trường hợp có bốn đôi thông hay tứ quý có thể chặt đôi heo và ba đôi thông có thể chặt được một heo. Khi đó, người chặt sẽ được thưởng và người bị chặt sẽ bị phạt. Hàng cũng có thể bị thối khi người có hàng về bét mà vẫn còn hàng trên tay (sẽ bị phạt).

>> Gamebai.club – Cộng đồng ứng dụng lớn nhất Việt Nam

Loading...

"Lưu ý: Các bộ số mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi tham gia chơi, hãy cân nhắc kỹ và nhớ rằng việc tham gia đánh số đề là không hợp pháp. Chỉ nên tham gia các trò chơi lô tô do chính phủ tổ chức để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"