Sau hôn nhân, chúng ta đều sẽ thấy mình cưới nhầm người

Tình yêu, dù bằng cách này hay cách khác cũng vẫn luôn là dải khăn che mắt đầy màu nhiệm, che mắt chúng ta khỏi những mặt xấu xí của người mình yêu, để hai kẻ đang yêu trong mắt nhau luôn đẹp đẽ và hoàn hảo. Ngược lại, hôn nhân và cuộc sống gia đình  là cặp kính lúp phóng đại mọi lỗi lầm.

Những mơ mộng của tình yêu và cặp kính lúp của hôn nhân gia đình luôn thật khó để dung hòa. Bởi vậy, có lẽ sau một đám cưới rực rỡ với hoa hồng và nhẫn kim cương, hầu hết chúng ta đều ít nhất một lần thở dài não ruột với cuộc sống gia đình mới: Hóa ra chúng ta đã cưới nhầm người.

cuộc sống gia đình
Khi hôn nhân diễn ra đúng như những điều bạn nghĩ, bạn lại phát điên

Chúng ta không yêu nhầm người, nhưng cũng chính người ấy, biến cuộc hôn nhân của chúng ta thành sai trái. Vẫn là người đàn ông ấy, vẫn là gương mặt và giọng nói từng khiến ta mong ngóng hàng đêm, nhưng dường như đã biến thành một người khác hẳn. Tệ hơn nữa, cái phiên bản khác đang khiến chúng ta ngỡ ngàng kia lại mới là con người thật sự của anh ấy, cô ấy.

Không phải hôn nhân và cuộc sống gia đình thay đổi vợ hay chồng bạn, mà là họ vốn dĩ đã là như vậy. Chỉ có điều tình yêu khiến bạn chỉ nhìn thấy những điều đẹp đẽ. Khi cuộc sống hôn nhân làm bạn sáng mắt ra, tất cả mọi ưu điểm khuyết điểm của người chung chăn gối đều chẳng có cách gì che giấu.

Ngày xưa bạn chỉ thấy khi cô ấy môi hồng má thắm, thơm tho xinh xắn xuất hiện trong buổi hẹn hò, giờ đây bạn thấy cả đôi mắt thâm quầng và mái tóc rối bù trước khi cô ấy trang điểm. Ngày xưa bạn thấy một chàng trai tận tụy chăm chút gắp từng miếng ngon cho bạn khi đi ăn chung, ngày nay bạn thấy người đàn ông dù chỉ một đôi đũa cũng vứt vào bồn rửa chờ bạn về xử lý. Dù ít, dù nhiều, có những điều chỉ có hôn nhân mới cho bạn cái nhìn rõ ràng nhất. Lúc ấy, hạnh phúc hay thất vọng, sung sướng hay than vãn mình đã cưới nhầm người cũng đã muộn rồi.

Lỗi cũng tại chúng ta. Cứ quan niệm rằng cưới nhau rồi thì cuộc sống gia đình phải khác, thì dĩ nhiên con người chúng ta cưới về cũng sẽ khác theo. Chúng ta nghĩ cưới nhau rồi thì chẳng còn là người yêu, nghĩa là sống với nhau vì tình yêu, vậy thì hôn nhân sẽ quẳng cho chúng ta một đống trách nhiệm nặng nề. Chúng ta nghĩ rằng cưới nhau rồi thì cần gì hò hẹn, vậy thì hôn nhân sẽ chia rẽ chúng ta bằng những bữa cơm người này chờ người kia trong vô vọng. Chúng ta nghĩ cưới nhau rồi thì cần gì sửa soạn đẹp đẽ, vậy thì hôn nhân sẽ cho chúng ta thấy bộ dạng lôi thôi, hôi hám, xộc xệch của người chung chăn gối.

Chúng ta nghĩ cưới nhau rồi thì cần gì lãng mạn, vậy thì hôn nhân sẽ đeo bám chúng ta nhằng nhẵng bởi tiền bạc, muối mắm gạo dầu, giá cả leo thang. Chúng ta nghĩ cưới nhau rồi thì cần gì lịch sự, vậy thì hôn nhân sẽ ném vào mặt chúng ta những lời trống không, cáu bẳn, cằn nhằn.

Sau đó, chúng ta lại kết tội hôn nhân, kết tội đám cưới và tờ giấy đóng dấu đỏ đã mang con người tuyệt vời mà chúng ta yêu đi mất. Nhưng hôn nhân thì có lỗi gì? Hôn nhân chỉ hiện thực hóa những điều chúng ta quan niệm cố hữu trong đầu, chỉ cho ta những góc nhìn trước vốn ở trong bóng tối. Khi hôn nhân diễn ra đúng như những điều bạn nghĩ, bạn lại phát điên.

Suy nghĩ trong tiềm thức quyết định hành động của mỗi người. Đôi khi tôi tâm sự với bạn nếu như từ trước tới nay tất cả mọi người cùng tin rằng hôn nhân là phải ngọt ngào, phải lãng mạn, phải tin tưởng, phải quan tâm, phải chăng chúng ta đều sẽ hành xử đúng y như vậ?

Sau đám cưới mới là lúc chúng ta nỗ lực yêu thương nhau, thấu hiểu nhau, làm những điều tuyệt vời cho nhau, chẳng phải là thở phào tung hê mọi thứ như bây giờ. Khi ấy, người phụ nữ sẽ biết rằng bộ đồ ngủ mặc nhà cho chồng ngắm còn quan trọng hơn gấp bội bộ váy mặc đến văn phòng. Khi ấy, người đàn ông sẽ hiểu rằng một bát mỳ tôm chăm chút nấu cho vợ bây giờ còn ý nghĩa hơn những bữa ăn nhà hàng sang trọng ngày xưa.

Loading...

Khi ấy, cả hai sẽ thấy hôn nhân là điểm bắt đầu chứ không phải kết thúc, là chiếc kính lúp để soi ra những điều tốt đẹp chứ không phải bới lông tìm vết. Trên thế giới vốn làm gì có đường, đường do người ta đi mãi mà thành. Bộ mặt của hôn nhân tốt hay xấu cũng vậy, đều do chúng ta nghĩ nhiều, tin nhiều, làm nhiều mà thành quan niệm.

Hôn nhân có thể tuyệt vời hơn tình yêu hay không? Chắc chắn là có chứ. Tôi vẫn thấy đâu đó những người đặt nhiều niềm tin và trái tim vào hôn nhân. Tôi vẫn thấy những người vì kết hôn mà từ bỏ những thói quen xấu để thực sự trở nên đẹp đẽ như hình ảnh hoàn hảo mà tình yêu đã vẽ. Tôi vẫn thấy những người coi hôn nhân là điểm khởi đầu cho một tình yêu, không phải nơi kết thúc một mối tình.

Nếu hôm nay bạn vẫn còn than vãn rằng mình đã cưới nhầm người, nên chăng hãy tự ngẫm lại mình, liệu có phải khi bước vào cuộc hôn nhân này, bạn cũng đã chẳng còn là “bạn” tuyệt vời lúc xưa?

Loading...