Căn bệnh nguy hiểm nhất khi trời nắng nóng mà ai cũng cần phải tránh

Tin sống khỏe: Nắng nóng kéo dài sẽ khiến con người không thích nghi kịp vì thế sẽ có rất nhiều loại bệnh xảy ra trong thời gian nắng nóng này. 

Loading...

Vào thời tiết nắng nóng như hiện nay, trẻ nhỏ rất hay bị bệnh do khả năng điều hòa thân nhiệt chưa hoàn thiện nên chúng thích nghi chậm hơn người lớn. Với người cao tuổi hoặc những người bị các bệnh mạn tính như bệnh tim, bệnh phổi, thận, tăng huyết áp, đái tháo đường có nguy cơ cao bị say nắng.

Riêng đối với những người lao động thường xuyên ngoài nắng nóng như công nhân xây dựng hoặc những người phải tập luyện thể dục thể thao ngoài trời nắng nóng như các vận động viên, cầu thủ bóng đá có khả năng cao bị say nắng và sốc nhiệt khi nhiệt độ tăng cao.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không tốt như thiếu nước và chất dinh dưỡng khác cũng làm tăng nguy cơ say nóng, say nắng. Các dấu hiệu gặp phải như tăng nhiệt độ cơ thể, mặt đỏ, đau đầu, chóng mặt, choáng váng, khó thở, thậm chí là ngất.

Cơ chế gây say nắng, say nóng?

say nắng thường gặp ở người lao động hoặc đi quá lâu ở ngoài trời nắng. Khi đó, nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy.

Dưới tác dụng liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động làm rối loạn điều hòa thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể.

Như vậy say nắng thường biểu hiện bệnh nặng ngay từ đầu, có thể có nhiều dấu hiệu thần kinh sớm, rất rõ tổn thương có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Một số trường hợp có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não.

Say nóng là do tình trạng mất nước toàn thể kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn vận mạch mà bản chất là do trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh.

Dự phòng say nắng, say nóng như thế nào?

không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

– Luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…

– Làm thoáng mát môi trường làm việc, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò rất có ý nghĩa trong việc phòng chống say nắng, say nóng.

– Thường xuyên uống nước dù chưa khát. Nên uống nhiều nước có pha chút muối hoặc tốt nhất là uống dung dịch oresol, nước trái cây.

– Nên định kỳ sau khoảng 45 phút hay 1 tiếng làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15 – 20 phút.

Loading...