Những bệnh dễ khiến phụ nữ bị vô sinh

Nhiều phụ nữ hiện nay dễ bị mắc bệnh phụ khoa, bệnh để lâu không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc vô sinh ở nữ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là tình trạng thường gặp ở những trường hợp chị em nạo hút thai nhiều lần, sẩy thai hoặc đã từng sinh nở. Bệnh cũng có thể xuất hiện bẩm sinh ở những trẻ em. Việc viêm lộ tuyến tử cung làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn mức bình thường, khiến cho tinh trùng khó di chuyển lại gần trứng để thụ thai.

Mặc khác, viêm lộ tuyến tử cung còn làm thay đổi độ PH trong âm đạo và có thể tiêu diệt tinh trùng khi vừa đến âm đạo. Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến việc phụ nữ khó thụ thai, thậm chí dẫn tới vô sinh.

những bệnh vô sinh ở phụ nữ
những bệnh vô sinh ở phụ nữ

U xơ tử cung

U xơ tử cung là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở chị em cho dù đã sinh con hay chưa. Tuy nhiên, u xơ tử cung thường gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Khi mắc u xơ tử cung sẽ gây ra một số bất lợi ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của nhiều chị em như: làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, gập vòi tử cung, biến dạng buồng trứng, không thuận lợi cho việc làm tổ của trứng, khó thụ thai, say thai liên tiếp hoặc dễ sinh non…

Mặc dù u xơ tử cung đa phần u lành tính và không làm tăng nguy cơ ung thư tử cung nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, khối u sẽ to lên và biến chứng mạnh có thể phải phẫu thuật, thậm chí cắt bỏ tử cung. Do đó, người bệnh cũng mất đi quyền làm mẹ. Bởi vậy, bác sĩ khuyến cáo chị em nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là loại bệnh khá phổ biến đối với nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ đặc biệt là sau sinh. Cũng giống như hầu hết các bệnh phụ khoa khác, u nang buồng trứng có triệu chứng nhận biết rất mơ hồ. Bệnh không kịp thời chữa trị có thể chuyển thành ung thư buồng trứng, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng phát triển trứng, rụng trứng, từ đó gây khó khăn trong quá trình thụ thại của nhiều chị em. Bệnh nguy hiểm nhưng chị em hoàn toàn có thể phòng tránh bằng đến các cơ sở y tế tin cậy khám và kiểm tra phụ khoa định kỳ.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng kinh nguyệt không theo chu kỳ, kinh nguyệt nhiều hoặc quá ít và biến đổi màu sắc. Tình trạng này không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung cũng như sức khoẻ sinh sản nói riêng mà còn có nguy cơ dẫn đến vô sinh ở người phụ nữ.

Loading...

Rối loạn kinh nguyệt có thể do nguyên nhân tâm lý và bệnh lý hoặc những thay đổi trong thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống gây ra. Nếu nguyên nhân từ tâm lý thì mức độ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không đáng kể vì chỉ cần điều chỉnh, cân bằng lại là có thể mang thai. Tuy nhiên nếu nguyên nhân bệnh lý thì mức độ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sẽ cao hơn và khi đó bạn cần thiết phải được điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa. Thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Thực tế, rối loạn kinh nguyệt không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vô sinh, hiếm muộn. Căn nguyên chính ở đây là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể như noãn sinh trưởng bất thường, tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung… khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được. Nói cách khác, rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là việc hành kinh không đều chính là tín hiệu cảnh báo khả năng bạn không thể thụ thai, dẫn đến hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở nữ giới.

Loading...