Những thực phẩm có chứa thành phần hóa học biến chất, độc hại

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là những loại thực phẩm không nên ăn vì chúng tiềm ẩn thành phần hóa học hoặc chất độc hại, có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều.

Mỗi ngày chúng ta ăn vào cơ thể mình rất nhiều loại thực phẩm, từ đó có rất nhiều chất được hấp thụ vào cơ thể. Trong đó, có cả chất có lợi và chất có hại, có tốt, có xấu.

Làm sao để nhận biết được đâu là thực phẩm tốt cho cơ thể, đâu là những thứ độc hại hoặc không an toàn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực phẩm có chứa thành phần hóa học độc hại

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán thường được chế biến ở nhiệt độ khá cao từ 170-1800 C để món ăn được chín vàng đều người ta còn sử dụng một lượng dầu mỡ lớn để chế biến.

Quá trình chế biến này khiến thực phẩm “hút” phải lượng dầu mỡ khá lớn. Bên cạnh đó những cạnh cháy vàng này còn sinh ra các chất Acrylamide gây hại cho cơ thể, đặc biệt là huyết áp và tim mạch.

Theo một cuộc điều tra của Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thì họ đã từng phát hiện ra acrylamide được sử dụng trong các thực phẩm chiên rán vượt quá mức cho phép.

Nếu ăn phải những thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide cao sẽ khiến cơ thể bị đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ…

Loading...

thực phẩm có chứa thành phần độc hại

Bí đỏ để quá lâu

Trong cuộc sống hàng ngày, bí đỏ trong quá trình trồng trọt và chăm sóc ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng của sự thay đổi thời tiết, thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng… rất dễ hư hỏng. Sau khi ra quả và phát triển hết kích thước, cây vẫn cần một thời gian sau đó mới nuôi quả đến lúc chín già.

Một số người thích ăn bí đỏ xanh nên sẽ thu hoạch sớm. Nhưng cũng có những người thu hoạch xong không ăn ngay, mà chờ cho bí đỏ tự chín thêm sau khi họ tích trữ quả đã thu hoạch trong nhà.

Việc tích trữ bí đỏ trong thời gian dài trước khi ăn thực tế lợi bất cập hại do bị biến chất. Một số người sẽ cảm thấy sau khi bí đỏ để lâu, có cảm giác ngọt hơn (bị xuống nước) do hàm lượng đường trong bí tăng lên. Tuy nhiên, bí để lâu nếu ăn vào sẽ dễ có cảm giác bị chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí một số trường hợp nghiêm trọng còn xuất hiện các trạng thái nôn mửa.

Bánh chưng luộc bằng pin

Đây là món ăn nhất định phải có trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, vài năm gần đây người dân thường lo ngai khi mua bánh chưng ngoài chợ vì sợ chúng được luộc bằng pin. Theo tìm hiểu, việc luộc bằng pin sẽ giúp bánh chưng nhanh chín hơn, giảm thời gian luộc xuống còn khoảng 1 nửa (tức là khoảng 5 tiếng đồng hồ).

Theo các chuyên gia, trong pin có chứa hàm lượng độc tố có thể gây nguy hại cho não, thận, cơ quan sinh sản và hệ thống tim mạch của con người. Nhiễm độc chì trong pin có thể làm suy giảm chức năng của bộ não, dễ gây sảy thai ở phụ nữ, tăng huyết áp ở người già và gây vô sinh ở người đang trong độ tuổi sinh sản.

Đặc biệt, chì trong pin luộc bánh chưng có thể gây ra nhiều nguy hại đối với trẻ nhỏ. Một số công trình nghiên cứu chỉ ra, nhiễm độc chì có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ xuống cực thấp. Thậm chí nhiễm độc chì còn gây căng thẳng, rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ có độ tuổi từ 7 – 11 tuổi.

Thực phẩm bị mốc

Gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng,…rất dễ bị mốc trong quá trình bảo quản của bạn không đảm bảo hay để quá lâu.

Khi bị mốc chúng sẽ sản sinh ra chất streptozotocin aflatoxin – một chất có khả năng gây ung thư cao, thậm chí là gây ngộ độc cho bạn tức thì ngay khi ăn phải chúng.

Do đó, cần phải loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi danh sách thực phẩm tiêu thụ hàng ngày của bạn.

Cà chua chưa chín, vẫn còn màu xanh

Theo ocduiblog, cà chua xanh hay cà chua chưa đủ chín kỹ là một trong những thực phẩm bạn không nên ăn. Nhiều người không biết hoặc ít khi nghe đến chất solanine – được cho là có nhiều trong cà chua xanh. Trên thực tế, solanine là một chất độc ẩn chứa trong phần màu xanh của quả cà chua. Vì vậy, khi chúng ta ăn quả cà chua còn xanh, sẽ ăn vào cơ thể chất độc này.

Sau khi ăn, có cảm giác như có kiến bò trên môi, tê môi, có vị đắng khác thường, nếu ăn nhiều có thể gây chóng mặt và nôn mửa, do đó, mọi người cố gắng không ăn cà chua xanh, không chỉ có cảm giác tồi tệ mà còn gây ngộ độc thực phẩm.

Loading...